Hợp tác xã Chư A Thai tổ chức Đại hội Thường niên năm 2023

ảnh ĐH

Ngày 05 tháng 4 năm 2023, hợp tác xã nông nghiệp Chư A Thai, xã IaKe, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Đại hội thành viên thường niên năm 2023, nhằm đánh giá kết quả hoạt động, sản xuất kinh doanh năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Mậu Phong, Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Gia Lai; Các đồng chí đại diện phòng, ban liên quan thuộc UBND huyện Phú Thiện; đồng chí Bùi Văn Khiêm, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Iake; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Iake; đại diện các HTX bạn đứng chân trên địa bàn huyện cùng 77 thành viên HTX tham dự.

Tại Đại hội các đại biểu được nghe báo cáo kết quả hoạt động, thực hiện nhiệm vụ năm 2022; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp năm 2023; báo cáo hoạt động của Ban Kiểm soát HTX, báo cáo thu chi tài chính của HTX.

Năm 2022, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do chịu ảnh hưởng chung của tình hình giá cả thị trường của một số mặt hàng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như phân bón, xăng dầu liên tục biến động tăng, giá nông sản lại giảm đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của thành viên HTX và bà con nông dân trên địa bàn; HTX thiếu vốn để đầu tư thu mua lúa cho thành viên làm ảnh hưởng đến việc tổ chức sản xuất kinh doanh của HTX; một số tuyến đường nội đồng trọng điểm chưa được đầu tư bê tông hoá và các tuyến mương được đầu tư xây dựng từ năm 2000 đã xuống cấp nghiêm trọng, HTX không có khả năng làm mới mặc dù đã sửa chữa thường xuyên và hộ dân nợ đọng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của HTX nhiều năm không nộp (đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số); thời tiết diễn biến bất thường không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp… Song được sự quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Gia Lai, các cấp uỷ đảng, chính quyền UBND huyện Phú Thiện và UBND xã IaKe, Hội đồng quản trị HTX đã khắc phục những khó khăn, hoàn thành công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất và đảm bảo tốt các khâu dịch vụ hỗ trợ thành viên, HTX đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, kết quả này đã góp phần không nhỏ vào kết quả chung về phát triển kinh tế – xã hội của xã IaKe nói riêng và huyện Phú Thiện nói chung về nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần giữ ổn định an sinh, xã hội trên địa bàn xã; các đại biểu và thành viên HTX dự Đại hội rất hoan nghênh Hội đồng quản trị HTX về việc minh bạch và thẳng thắng trong vấn đề đề ra phương án tiền lương cho cán bộ quản lý HTX, phản ánh việc phân chia lợi nhuận cho thành viên và thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động làm việc thường xuyên của HTX. Như chúng ta đã biết việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động làm việc thường xuyên của HTX là một trong những khó nhăn, nan giải hiện nay trong cả nước, không chỉ riêng địa bà tỉnh Gia Lai. Đa số các HTX không tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,  vì công việc HTX không ổn định, lương, phụ cấp thì thấp, có những nơi Hội đồng quản trị, Ban giám đốc HTX làm việc không hưởng lương để duy trì hoạt động của HTX. Việc HTX nông nghiệp Chư A Thai nghiêm túc thực hiện đóng BHXH như vậy là sự nỗ lực rất lớn của HTX.

Tại Đại hội các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến vào báo cáo hoạt động cũng như phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới tiếp tục tổ chức hoạt động dịch vụ phát triển sản xuất, công tác điều hành hoạt động hỗ trợ thành viên năm 2023.

Đại hội cũng đã bầu bổ sung 01 thành viên và kiện toàn bộ máy, chức danh trong Hội đồng quản trị HTX nhiệm kỳ 2021-2026 .

Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, tập trung trí tuệ, Đại hội thành viên thường niên HTX Nông nghiệp Chư A Thai đã thành công tốt đẹp với 100% thành viên hợp tác xã đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.

đ.c GĐ kiêm CTHĐ quản trị phát biểu khai mạc ĐHLĐ LMHTX tỉnh phát biểu chỉ đạo ĐHđ.c Khiêm CT UBND xã phát biểu chỉ đạotrao quà chia tay chú Pol